Có nên bật máy lọc không khí cả ngày hay không?

Có nên bật máy lọc không khí cả ngày hay không

Có nên bật máy lọc không khí cả ngày hay không? Ai cũng muốn tìm câu trả lời ngay cho vấn đề này.
Bạn lo lắng máy có thể bị nóng và bốc cháy lúc bạn không có ở nhà. Bên cạnh nổi lo về sự an toàn, bạn còn có những thắc mắc:

  • Liệu loại máy lọc không khí nào cũng có thể sử dụng được 24/24h?
  • Và hoá đơn tiền điện khi sử dụng máy lọc không khí cả ngày có đắt không?
  • Khi bật máy liên tục như vậy tôi cần chú ý đến những vấn đề gì?

Những thắc mắc của bạn sẽ được Hiyams trả lời ngay bên dưới:

Có nên bật máy lọc không khí cả ngày hay không?

Bạn nên bật máy lọc không khí 24/24 bởi vì:
Không khí trong nhà bạn luôn thay đổi. Sự thay đổi này có thể do bạn đi ra ngoài và mang theo những hạt bụi vào. Cũng có khi những hạt từ không khí bay vào nhà bạn thông qua cửa sổ… Máy lọc không khí sẽ giúp chúng ta xử lý những hạt bụi không mong muốn này một cách hiệu quả.

Hãy bật máy lọc không khí cả ngày
Khi bạn tắt máy, chất lượng không khí sẽ giảm rất nhanh chỉ cần trong một thời gian ngắn. Bạn phải mất từ 30′ đến 3h để máy làm sạch không khí trong phòng một lần nữa. Thời gian nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào kích thước phòng và loại máy mà bạn sử dụng. Bởi vì, máy phải làm sạch lại từ đầu. Nếu như được lựa chọn, bạn sẽ chọn phương thức nào?
Bên cạnh đó, với một số dòng máy lọc không khí có chức năng cảm biến tự động. Khi chất lượng không khí đạt mức yêu cầu, máy sẽ tự động chuyển về chế độ phù hợp. Với mức tiêu hao điện năng thấp nhất. Nên đôi khi bật máy cả ngày có thể sẽ ít tốn điện năng hơn so với tắt mở máy liên tục.

Liệu máy có bị bốc cháy khi bạn không ở nhà
Bạn lo lắng máy có thể bị nóng và bốc cháy lúc bạn không có nhà. Bạn chỉ cần nghĩ đơn giản nó như là một chiếc tủ lạnh. Nó vẫn có thể vận hành 24/24h. Vậy tất cả các loại máy lọc đều có thể sử dụng 24/24h? Cùng tìm hiểu tiếp để có câu trả lời.

Có thể bật máy lọc không khí cả ngày với loại máy nào?

Những chiếc máy có thể sử dụng cả ngày phải có hai đặc tính sau: Trong quá trình vận hành chúng không tạo ra bất kỳ thứ gì và dễ dàng cho việc bảo trì. Và một trong những loại máy đáp ứng được chính là máy lọc không khí với bộ lọc HEPA.

Vệ sinh bộ lọc Hepa 1
Chúng hoạt động bằng cách hút không khí qua các bộ lọc. Những hạt có kích cỡ từ 0.1 Micromet sẽ bị giữ lại ở các bộ lọc. Các hạt mà bộ lọc HEPA có thể giữ lại đó chính là bụi, phấn hoa hay vảy thú cưng.

Bộ lọc HEPA được đánh giá là tốt nếu đi kèm với bộ lọc than hoạt tính. Điều này cho phép chúng loại bỏ mùi hôi ở trong không khí dễ dàng hơn.

Máy lọc không khí HEPA không giải phóng bất kỳ chất gì trong quá trình vận hành. Nên thường được sử dụng ở những nơi cần không khí sạch 24/24h như bệnh viện. Những chiếc máy lọc gia đình với bộ lọc HEPA cũng được thiết kế để sử dụng 24h. Vì vậy sử dụng máy cả ngày sẽ rất tốt trong việc giữ sạch không khí.

Đọc thêm Máy lọc không khí HEPA và máy tạo ion loại nào tốt?

Chi phí cho việc vận hành máy lọc không khí cả ngày có đắt như mọi người vẫn nghĩ?

Hoá đơn tiền điện có đắt khi sử dụng máy cả ngày
Để biết chi phí sử dụng máy lọc không khí đắt hay không. Bạn cần phải tính chi phí điện năng và chi phí thay thế linh kiện của máy (bộ lọc).

Chi phí điện bạn sẽ trả là bao nhiêu? Đây là câu hỏi có thực sự quyết định đến việc có nên bật máy lọc không khí cả  ngày hay không?

Mức tiêu thụ điện năng của hầu hết các máy lọc không khí HEPA khoảng từ 20 đến 100W. Điều này có nghĩa là, máy lọc sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn so với máy tính xách tay, tủ lạnh hoặc TV nếu bật cả ngày.
Nếu bạn bật máy lọc không khí cả ngày trong một năm, bạn sẽ mất từ 280.000 đến 1.400.000 đồng/ năm. Đây là mức tiêu hao điện năng được tính với công suất cao nhất. Bạn có thể nhẩm tính bằng công thức sau:

“Công suất tiêu thụ của máy (W) x Đồng/KwH x Số giờ hoạt động/1000”

Mức tiêu thụ điện năng của mỗi thiết bị sẽ được ghi trên hộp thiết bị.

Thương hiệu nào sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn
Nếu bạn cảm thấy chi phí trên khá đắt, bạn nên chọn thương hiệu Sharp và Panasonic. Đây là hai thương hiệu được đánh giá tiết kiệm điện nhất. Với mức tiêu thụ điện tối đa tầm 78W và thấp nhất là 7W.

Với chức năng cảm biến tự động, thì máy sẽ vận hành ở mức tối đa trong vòng 3h đầu. Sau 3h phòng bạn sẽ được làm sạch hoàn toàn, máy sẽ chuyển về với mức tiêu thụ điện thấp nhất. Lúc này, hoá đơn tiền điện của bạn sẽ khác hẳn: tầm 270.000 đến 400.000/ năm.

Hãy chọn thiết bị có chức năng cảm biến chất lượng không khí tự động để giúp tiết kiệm điện đáng kể.

Chi phí thay thế bộ lọc

Chi phí để thay thế bộ lọc HEPA tầm 400.000 đến 2.000.000 tuỳ theo loại máy lọc mà bạn sử dụng. Đến đây, chắc chắn bạn sẽ lo lắng về chi phí thay thế bộ lọc nhiều hơn so với chi phí tiền điện đúng không. Nhằm giảm chi phí thay bộ lọc và kéo dài tuổi thọ của máy lọc không khí. Bạn nên vệ sinh bộ lọc và máy thường xuyên.

Đọc thêm Hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đúng cách.

Những lưu ý khi bạn sử dụng máy lọc không khí cả ngày

Diện tích phòng nên phù hợp với máy
Đầu tiên, bạn cần biết kích thước phòng của bạn. Từ đó, bạn sẽ biết được máy lọc không khí nào có thể làm sạch với diện tích phòng của bạn. Nếu diện tích bạn muốn lọc quá lớn so với máy hoặc bạn có nhiều phòng, thì bạn sử dụng máy bao nhiêu lâu cũng vô ích.

Nếu diện tích phòng của bạn 20m² thì bạn nên chọn máy lọc không khí có thể lọc với diện tích 23m² là tốt nhất.

Đóng cửa sổ giúp căn phòng của bạn mát hơn khi trời nóng
Tiếp theo, bạn cần phải đóng cửa sổ và cửa ra vào mọi lúc. Nhằm giảm thiểu số lượng chất ô nhiễm mới vào nhà bạn. Đồng thời giúp giảm tải công việc cho chiếc máy.

Tận hưởng không khí trong lành
Cuối cùng, quan trọng nhất là bạn phải giữ cho ngôi nhà luôn sạch sẽ. Điều này giúp ngăn chặn sự ô nhiễm trong nhà của bạn ngay cả khi máy lọc không khí của bạn hoạt động 24/24h. Nếu bạn có thảm, màn hoặc ghế, hãy hút bụi thường xuyên bằng máy hút bụi.

Đến đây, hi vọng bạn đã trả lời được những câu hỏi mà mình thắc mắc. Nếu còn những thắc mắc hay cần tư vấn thêm về sản phẩm, hãy liên hệ với Hiyams!

Giảm giá!
5.350.000VNĐ
Giảm giá!
2.950.000VNĐ
Giảm giá!
4.950.000VNĐ
Giảm giá!
19.250.000VNĐ
Giảm giá!
3.190.000VNĐ
Giảm giá!
5.450.000VNĐ
Giảm giá!
3.690.000VNĐ
Giảm giá!
3.750.000VNĐ
Giảm giá!
6.790.000VNĐ
Giảm giá!
9.350.000VNĐ
Giảm giá!
6.850.000VNĐ
Giảm giá!
+
Xem nhanh
2.150.000VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *