Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu

Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu

Bạn muốn mua nồi chiên không dầu nhưng đang thắc mắc liệu chúng có thực sự chiên giòn thực phẩm mà không cần dầu? Chúng rất dễ sử dụng và linh hoạt. Nhưng liệu chúng có nhược điểm nào hay không?
Hiyams sẽ giải thích chi tiết từng ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu. Giúp bạn biết được nồi chiên không dầu có thực sự phù hợp với bạn.

Cách hoạt động của nồi chiên không dầu

Trước khi tìm hiểu những ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu. Điều quan trọng là phải hiểu được cách chúng hoạt động như thế nào.

Nói một cách đơn giản, nồi chiên không dầu không thực sự chiên thực phẩm. Như chúng ta cũng được biết, chiên là phải nhúng thực phẩm vào dầu nóng. Dầu nóng làm khô bề mặt các nguyên liệu và giúp thực phẩm giòn ngon. Nồi chiên không dầu chiên thực phẩm bằng cách thổi luồng không khí nóng xung quanh thực phẩm. Giúp thực phẩm giòn và vàng.

Tham khảo: Nồi chiên không dầu Philips, Nồi chiên không dầu Tefal

Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu

Ưu điểm của nồi chiên không dầu

Tại sao nồi chiên không dầu lại được ưa chuộng như vậy? Chúng có thực sự là một thiết bị nhà bếp phải có như mọi người vẫn hay nhắc đến?

Dưới đây là một số ưu điểm của nồi chiên không dầu chúng tôi đã tổng hợp:

Thức ăn giòn

Nếu bạn thích thưởng thức những món ăn được chiên giòn, quay, nướng. Nhưng không muốn bị phiền hà với việc vào bếp và chiên thực phẩm qua dầu, nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn.

Bạn chỉ cần cho thực phẩm vào giỏ chiên và bật nút, nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn thực hiện những công việc còn lại.

Bữa ăn lành mạnh hơn

Bạn có thể nấu những bữa ăn ngon trong nồi chiên không dầu với ít hoặc không cần dầu. Ngay cả khi bạn quyết định sử dụng một chút dầu, lượng dầu bạn tiêu thụ là không đáng kể. Bởi vì nó nhỏ giọt ra khỏi thực phẩm trong khi nấu, đọng lại dưới đáy giỏ.

Ngoài ra, nồi chiên không dầu có thể giúp giảm mức acrylamide (chất gây ung thư) mà chế độ chiên truyền thống bằng dầu có thể tạo ra.

Thời gian làm nóng nồi nhanh và nấu ăn nhanh

So với lò nướng thông thường, nồi chiên không dầu dường như chỉ mất một ít thời gian làm nóng thậm chí là không. Và thời gian nấu chín thức ăn chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Hầu hết các nồi chiên không dầu có thể làm nóng trước đến 200°C chỉ trong 5 phút hoặc ít hơn. Trong khi, lò nướng gas mất 13 phút và lò nướng điện phải mất 17-19 phút để đạt đến nhiệt độ tương tự.

Tất nhiên, thời gian làm nóng sơ bộ có thể khác nhau tùy theo kiểu máy. Tuy nhiên, hầu hết các lò nướng không nóng lên nhanh như nồi chiên không dầu.

Nồi chiên không dầu không chỉ làm nóng trước nhanh hơn mà còn nấu nhanh hơn. Đó là bởi vì buồng khí trong nồi chiên không dầu nhỏ hơn nhiều so với lò nướng. Vì vậy nguồn nhiệt sẽ tập trung hơn.

Dọn dẹp ít hơn so với chiên truyền thống

Cách chiên truyền thống đòi hỏi khá nhiều công đoạn dọn dẹp. Bạn phải vệ sinh sạch bề mặt xung quanh khu vực chiên. Ngoài ra, bạn phải đổ dầu và làm sạch chảo chiên đúng cách.

Trong khi đó, nồi chiên không dầu chỉ sử dụng một ít hoặc không dùng dầu trong quá trình chiên. Giúp hạn chế việc dầu bắn tung toé, cũng như bạn không cần phải đổ bỏ dầu thừa. Một số giỏ nồi chiên không dầu được phủ lớp chống dính, giúp cho việc dọn dẹp dễ dàng hơn.

Dễ sử dụng

Nồi chiên không dầu là một thiết bị chỉ cần cắm dây nguồn và lựa chọn chương trình nấu được thiết lập sẵn. Một số loại cần điều chỉnh thủ công nhiệt độ và thời gian nấu. Bạn chỉ cần biết nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp với công thức món ăn mà bạn định nấu.

Hầu hết các nồi chiên không dầu thường đi kèm với sách hướng dẫn hoặc sách công thức để giúp bạn bắt đầu. Bạn nên tham khảo và làm theo hướng dẫn của sách công thức dùng riêng cho nồi chiên không dầu của bạn. Điều này, sẽ giúp bạn làm quen thiết bị nhanh hơn và tạo ra món ăn ngon được dễ dàng.

Chúng tôi nhận thấy thời gian nấu và nhiệt độ ở các công thức nấu ăn trực tuyến sẽ có sự sai khác đối với mỗi loại nồi chiên không dầu. Vì vậy, bạn sẽ mất một chút thời gian thử nghiệm để tạo ra món ăn với hương vị mà mình muốn.

An toàn

Cách chiên truyền thống sử dụng với một lượng dầu lớn và có nguy cơ gây thương tích nếu dầu bắn vào da. Trong khi đó, nồi chiên không dầu chỉ sử dụng với ít hoặc không dầu và việc nấu nướng diễn ra trong một buồng kín. Chính vì vậy, nồi chiên không dầu là lựa chọn an toàn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các bộ phận bên trong nồi chiên không dầu vẫn nóng sau khi thức ăn được nấu chín/trong quá trình nấu. Hãy sử dụng găng tay an toàn khi mở nồi chiên không dầu.

Hâm nóng thực phẩm giòn

Hâm nóng thực phẩm giòn là một tính năng tiện dụng khác của nồi chiên không dầu. Các loại thực phẩm như khoai tây chiên, gà rán, bánh pizza lát nhỏ và cá có thể bị sũng nước khi hâm nóng trong lò vi sóng. Nồi chiên không dầu sẽ kích hoạt lại dầu bên trong những thực phẩm này và giúp phục hồi độ giòn.

Chỉ cần đảm bảo không nấu quá chín thức ăn, nếu không chúng sẽ bị khô hoặc cháy. Tốt nhất là làm nóng trước nồi chiên không dầu, bắt đầu với vài phút và liên tục kiểm tra thực phẩm khi bạn hâm nóng.

Sau một thời gian, bạn sẽ biết chính xác mất bao lâu để hâm nóng các món ăn yêu thích của mình bằng nồi chiên không dầu.

Linh hoạt

Bạn có thể nấu rất nhiều loại thực phẩm khác nhau trong nồi chiên không dầu: thịt, cá, gà, bánh… Vì vậy, bạn có thể chế biến món khai vị, món ăn kèm, món chính và món tráng miệng như: Khoai tây chiên; Muffin; Bít tết; Thịt nướng; Thịt quay; Chả giò; Thịt viên…

Thức ăn không bị ám mùi dầu

Lúc chiên theo cách truyền thống sẽ có một lượng dầu thừa sau khi nấu khá lớn. Nhiều bạn sẽ sử dụng chúng để chiên nấu cho những lần sau, làm thức ăn bị ám mùi dầu. Tạo cảm giác ngấy và không được ngon miệng.

Trong khi nồi chiên không dầu hầu như bạn sử dụng dầu mới hoàn toàn. Giúp cho món ăn của bạn ngon hơn.

Nhược điểm của nồi chiên không dầu

Cũng như bất kỳ loại thiết bị nhà bếp nào, chúng cũng có một số nhược điểm như sau:

Thiết kế cồng kềnh khó bảo quản

Dù nồi chiên không dầu có dung tích nhỏ 3 lít, chúng vẫn chiếm không gian bếp đáng kể. Chúng thường được thiết kế cao và rất khó để đặt vừa ngăn tủ bếp. Điều này, gây trở ngại cho việc cất giữ thiết bị sau khi sử dụng.

Nếu bạn quyết định để chúng ở trên mặt bếp. Hãy đảm bảo một không gian rộng rãi xung quanh nó khi sử dụng. Một không gian kín có thể khiến nó quá nóng và các vật dụng dễ cháy gần đó có thể gây ra hỏa hoạn.

Mặt sau và mặt trên của thiết bị có thể cực kỳ nóng. Vì vậy đừng bao giờ vận hành thiết bị dưới tủ bếp hoặc dựa vào tường. Hầu hết các nồi chiên không dầu đều có lỗ thông hơi ở phía sau. Vì vậy hãy đảm bảo thiết bị được kéo cách tường ít nhất một bước chân khi sử dụng. Khí nóng thổi trực tiếp vào tường hoặc ổ cắm điện là cực kỳ nguy hiểm.

Lãng phí thức ăn trong giai đoạn đầu

Bạn phải mất rất nhiều lần thử nghiệm với nhiều món ăn khác nhau để có được kết quả mong muốn. Thực phẩm bị cháy, quá chín hoặc khô gần như thường xuyên xảy ra khi bạn mới học cách sử dụng. Hãy vứt bỏ chúng để bảo sức khỏe, điều này gây ra một sự lãng phí đáng kể.

Dọn dẹp nhiều hơn so với lò nướng

Mặc dù nồi chiên không dầu dễ làm sạch hơn so với nấu trên bếp. Nhưng chúng sẽ mất nhiều thời gian để làm sạch so với lò nướng.

Nồi chiên không dầu yêu cầu bạn phải làm sạch giỏ, lòng nồi, bộ phận làm nóng và bên ngoài. Còn lò nướng bạn chỉ phải rửa khay nướng (nắp nếu có).

Hi vọng với những ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu mà Hiyams chia sẻ ở trên. Đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nồi chiên không dầu và chúng có thực sự phù hợp với bạn.

Giảm giá!
Original price was: 4.499.000VNĐ.Current price is: 2.390.000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 4.990.000VNĐ.Current price is: 4.350.000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 4.999.000VNĐ.Current price is: 3.190.000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 6.599.000VNĐ.Current price is: 3.550.000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 3.190.000VNĐ.Current price is: 1.890.000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 3.259.000VNĐ.Current price is: 2.890.000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 2.690.000VNĐ.Current price is: 2.350.000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 2.200.000VNĐ.Current price is: 2.050.000VNĐ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *