Nên mua nồi áp suất cơ hay điện tử

Nên mua nồi áp suất cơ hay điện tử

Ngày nay, mọi người đều hứng thú với những chiếc nồi áp suất bởi vì những lợi ích mà chúng mang lại. Nhưng mọi người đều thắc mắc nên mua nồi áp suất cơ hay điện tử? Liệu có sự khác biệt nào giữa 2 loại nồi này hay không?

Cùng Hiyams khám phá để biết được câu trả lời cũng như biết được nồi áp suất nào sẽ phù hợp với bạn.

So sánh nồi áp suất cơ và điện tử

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết, liệt kê tất cả những ưu và nhược điểm của nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện:

Loại nồi Nồi áp suất cơ Nồi áp suất điện
Cài đặt áp suất và áp suất tối đa Hầu hết các nồi áp suất cơ đều có hai hoặc nhiều cài đặt áp suất. “Áp suất cao” thường là 90-104 Kpa và “Áp suất thấp” là 40-55 Kpa. Đây là phạm vi áp suất “tiêu chuẩn” và hầu hết các sách dạy nấu ăn đều viết thời gian công thức của họ dựa trên phạm vi này. Lựa chọn áp suất được thực hiện bằng cách sử dụng nút xoay chỉ đến 1 (áp suất thấp) hoặc 2 (áp suất cao) hoặc một thanh được đánh dấu áp suất từ thấp đến cao – dấu đầu tiên cho biết áp suất thấp, dấu thứ hai cho biết áp suất cao. Nồi áp suất điện có áp suất tối đa khác nhau giữa các nhà sản xuất và kiểu máy. Tùy thuộc vào kiểu máy, chúng chỉ có thể đạt 40 Kpa, hoặc  55, 62, 70 Kpa hoặc 90 Kpa. Đa số các sản phẩm có hai cài đặt áp suất, một số chỉ có một cài đặt áp suất. Điều này có nghĩa là thời gian nấu áp suất sẽ bằng nồi áp suất điện sẽ lâu hơn so với nồi áp suất cơ để đạt được kết quả tương tự.
Điều chỉnh nhiệt độ Người nấu cần điều chỉnh nhiệt độ khi nồi áp suất cơ đạt áp suất nấu. Khi lần đầu tiên học cách sử dụng, bạn có thể mất vài lần thử mới phát hiện ra cài đặt nhiệt chính xác. Để giữ cho nồi không bị quá áp hoặc mất áp suất. Quá trình này có thể mất đến 15 phút để người nấu chú ý trước khi quá trình nấu áp suất bắt đầu. Việc điều chỉnh nhiệt cho nồi áp suất điện hoàn toàn tự động. Người nấu chỉ cần chọn áp suất hoặc chương trình mong muốn và thời gian nấu và nhấn “bắt đầu”.
Người nấu thậm chí không cần phải ở đó trong khi nồi đang nấu.
Thời gian đạt áp suất Khoảng 11 phút, tùy thuộc vào nguồn nhiệt, nhiệt độ và lượng nguyên liệu. Khoảng 14 phút – thời gian có thể thay đổi tùy theo công suất của nồi, nhiệt độ và lượng nguyên liệu.
Thời gian nấu Nhanh hơn 3 lần so với nấu nướng thông thường Nhanh hơn gấp 2 lần so với nấu nướng thông thường.
Thời gian xả áp Nồi áp suất cơ mất ít thời gian xả áp hơn:
Xả áp bình thường: 2 phút
Xả áp tự nhiên: 10 phút
Nồi áp suất điện mất nhiều thời gian hơn để xả áp. Quá trình xả áp tự nhiên mất nhiều thời gian hơn gấp đôi.
Xả áp bình thường: khoảng 3 phút.
Xả áp tự nhiên: khoảng 25 phút.
Chức năng hẹn giờ, khởi động trễ và chương trình nấu ăn Hầu hết các nồi áp suất cơ không có bộ hẹn giờ tích hợp mặc dù chúng đang trở nên phổ biến hơn. Thông thường, những nồi này yêu cầu một bộ hẹn giờ riêng để theo dõi thời gian nấu trong khi nồi đang ở áp suất. Nồi áp suất cơ không có chương trình nấu. Tất cả các nồi áp suất điện hiện đại đều có tích hợp bộ hẹn giờ để theo dõi thời gian nấu khi đang đun. Đồng thời, chúng có thể cảm biến được áp suất, nhiệt độ và tự động điều chỉnh.
Hầu hết các nồi áp suất điện đều cho phép khởi động trễ lên đến 12 giờ. Và rất nhiều chương trình cài đặt sẵn với những món ăn thông dụng.
Đa năng Bạn có thể sử dụng nồi áp suất cơ như một nồi nấu thông thường. Bằng cách không cần sử dụng nắp nấu áp suất. Một số nồi áp suất điện đa năng hiện tại, nhờ những chương trình nấu cài đặt sẵn bạn có thể xào, áp chảo, làm bánh, sữa chua…
Bảo quản Bạn có thể bảo quản chúng như nồi chảo bình thường. Bạn cần một không gian để đặt riêng chúng. Tuy nhiên, nhờ tính đa năng của sản phẩm, nên chúng có thể thay thế một số thiết bị điện khác ở trong nhà bếp.
Nguồn nhiệt Nồi áp suất cơ dùng được trên bếp gas, điện, halogen, cảm ứng, gốm, thủy tinh. Nồi áp suất điện chỉ có thể chạy bằng điện.
Vật liệu và độ bền Nồi áp suất cơ thường làm bằng nhôm hoặc thép không gỉ. Nồi làm bằng thép không gỉ cực kỳ bền và rất khó hư, thường có tuổi thọ lên đến 20 năm. Vỏ ngoài của tất cả các nồi áp suất điện đều được làm bằng nhựa chịu nhiệt. Lòng nồi bên trong thường được làm bằng nhôm với lớp phủ chống dính. Bạn cần phải thận trọng khi sử dụng muỗng, vá bởi vì chúng có thể tạo ra vết xước. Tuy nhiên, hiện tại cũng có một số nồi được làm bằng thép không gỉ hoặc nhôm anodized tráng men.
Thời gian sử dụng nồi áp suất điện khoảng 5 năm.
Bộ phận thay thế Trong quá trình sử dụng có thể phải thay thế gioăng và các bộ phận silicone khác. Chúng có thể được mua từ nhà sản xuất. Trong quá trình sử dụng có thể phải thay gioăng và các bộ phận silicone khác. Lòng nồi chống dính rất dễ bị hỏng và cần phải thay thế thường xuyên. Nên chọn mua những thương hiệu nổi tiếng, uy tín như Nồi áp suất Philips, Nồi áp suất Tefal để dễ dàng mua phụ kiện thay thế.

Nên mua nồi áp suất cơ hay điện tử

Nên mua nồi áp suất cơ hay điện tử

Nên mua nồi áp suất điện tử nếu:

  • Bạn lo lắng về vấn đề phải cài đặt nhiệt. Bởi vì, nồi áp suất điện sẽ tự động làm việc này, bạn chỉ cần cài đặt chúng và có thể đi làm việc khác.
  • Bạn đang tìm mua các thiết bị điện như nồi nấu chậm, nồi cơm điện và máy làm sữa chua. Một số nồi áp suất điện đa năng có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí.
  • Bạn là một người bận rộn. Nồi áp suất điện có thể giúp bạn lên lịch cho bữa tối để sẵn sàng khi bạn muốn sử dụng. Nhờ vào tính năng hẹn giờ nấu trễ.
  • Không gian nhà bếp của bạn hạn chế. Nồi áp suất điện có thể giúp bạn xào, áp chảo, nấu áp suất, làm bánh…
  • Bạn là người hay quên. Nồi áp suất điện sẽ tự động tắt sau khi nấu, bạn không cần phải nhớ bếp gas đang được bật hay tắt. Đồng thời chúng tự động điều chỉnh nhiệt trong khi nấu, giúp bạn không cần phải canh chừng để điều chỉnh nhiệt trong khi nấu.
  • Bạn thường tổ chức tiệc tại nhà và thiếu mặt bếp để nấu. Nồi áp suất điện nấu không cần mặt bếp, giúp bạn tiết kiệm mặt bếp để nấu những món ăn khác.

Tham khảo thêm bài viết kinh nghiệm mua nồi áp suất điện để chọn cho mình chiếc nồi phù hợp.

Nên mua nồi áp suất cơ nếu:

  • Bạn là người coi trọng độ bền hơn sự tiện lợi. Nồi áp suất điện có thể sử dụng trong vài năm nhưng nồi áp suất cơ có thể sử dụng hàng chục năm.
  • Bạn là người thích mày mò và giám sát việc nấu nướng.

Hy vọng với bài viết này, bạn đã biết được nên mua nồi áp suất cơ hay điện tử. Còn chần chừ gì, hãy mua ngay một chiếc nồi áp suất điện để trải nghiệm nấu những món ăn mà bạn yêu thích.

Giảm giá!
2.650.000VNĐ
Giảm giá!
4.350.000VNĐ
Giảm giá!
3.190.000VNĐ
Giảm giá!
3.690.000VNĐ
Giảm giá!
1.790.000VNĐ
Giảm giá!
2.890.000VNĐ
Giảm giá!
2.350.000VNĐ
Giảm giá!
2.050.000VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *